Theo số liệu thống kê thì 100% tài xế đều phải đối mặt với những hiểm họa nhưng không hề nhận ra. Những hành động bất cẩn khiến tài xế dễ bị xao nhãng, mất tập trung, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn khi đang lái xe trên đường. Cùng tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô để có thể tránh và ngăn chặn tai nạn xảy ra khi lưu thông trên đường. Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trên xe.

Những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô
Những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô

Uống rượu bia trước và trong khi lái xe

Trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn nhắc mọi người khi tham gia giao thông không được sử dụng chất kích thích: rượu bia, ma túy….Vì vậy trong bất kỳ tình huống nào, bạn tuyệt đối không nên lái xe khi sử dụng đã uống rượu bia hay uống rượu bia trong khi đang lái xe dù ít hay nhiều. Rượu bia là chất kích thích khiến bạn phản xạ kém hơn trong lúc xảy ra sự cố. Và nếu có xảy ra va chạm, bạn là người phải chịu phạt nặng nhất.

Những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô là uống rượu bia khi lái xe
Không uống rượu bia khi lái xe

Chạy quá tốc độ, vi phạm luật giao thông

Chạy quá tốc độ là nguyên nhân gây ra tử vong do giao thông hàng đầu ở Việt Nam. Theo thống kê của Cục Quản lý An toàn Giao thông “Lái xe quá nhanh so với điều kiện. Hoặc vượt quá giới hạn tốc độ quy định chiếm 22% tổng số tai nạn chết người”. Vì vậy tốt nhất hết nên chạy đúng giới hạn tốc độ cho phép vì sự an toàn của hành khách.

Chạy quá tốc độ quy định là một trong những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô
Chạy quá tốc độ quy định là một trong những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô

Bật đèn pha thẳng vào người lái xe đối diện

Ánh sáng từ đèn pha sẽ rọi chiếu tất cả phân tử hơi nước trong không khí. Sự khúc xạ ánh sáng vào những giọt nước li ti sẽ khiến cho tầm nhìn của bạn hạn chế hơn. Dẫn đến khả năng nhìn đường để lái xe rất hạn chế, gây nguy hiểm cho chính bản thân và những chiếc xe xung quanh.

Không nên Bật đèn pha thẳng vào người lái xe đối diện
Không nên Bật đèn pha thẳng vào người lái xe đối diện

Dùng điện thoại, thiết bị giải trí gây xao nhãng khi lái xe

Trong khi lái xe, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại di động để gọi điện, nhắn tin thậm chí là chơi game. Điều này dẫn đến mất tập trung, phân tâm khi lái xe ô tô. Lúc này, nếu tài xế cầm vô-lăng không chắc sẽ dễ gặp những tình huống bất ngờ ập đến. Gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe và người đi đường xung quanh bạn.

Dùng điện thoại gây xao nhãng khi lái xe
Dùng điện thoại gây xao nhãng khi lái xe

Thiếu ngủ, thiếu tỉnh táo, tâm trạng bất ổn khi lái xe

Lái xe khi đang trong trạng thái mệt mỏi vô cùng nguy hiểm. Khi đó nếu gặp phải những vấn đề bất ngờ, tài xế có thời gian phản ứng chậm hơn và dễ ngủ gật khi ngồi lái. Vấn đề này là một trong những điều kiêng kỵ khi đi xe khách. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, xe đường dài thường có thêm một tài xế nữa để đổi lái cho nhau. 

Lái xe khi đang trong trạng thái mệt mỏi vô cùng nguy hiểm
Lái xe khi đang trong trạng thái mệt mỏi vô cùng nguy hiểm

Thò đầu, thò tay ra ngoài khi xe đang chạy

Một trong những điều kiêng kỵ khi đi xe ô to, đặc biệt là những xe ô tô gia đình có con nhỏ. Trẻ em thường hiếu động,thích khám phá và chúng thường hay thò đầu ra ngoài cửa sổ. Xe Đà Nẵng đi Hội An lưu ý điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ. Hoặc có nhiều tài xế khi lùi xe hay thò đầu ra để quan sát. Nếu không cẩn thận sẽ dễ va chạm với các phương tiện giao thông gần bạn.

Thò đầu ra ngoài nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ
Thò đầu ra ngoài nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bám đuôi xe là điều không nên, đặc biệt là trên đường cao tốc và trời mưa. Những tác động kéo theo làm tầm nhìn giảm, đường trơn và vội vàng khiến việc điều khiển trở nên khó khăn hơn. Không giữ khoảng cách an toàn sẽ dễ dàng đâm vào đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phanh gấp.

Bám đuôi xe là điều không nên, đặc biệt là trên đường cao tốc và trời mưa
Không giữ khoảng cách khi tham gia giao thông

Ăn uống khi đang lái xe

Ăn uống là không sai nhưng có những lúc bạn đói bụng vội vàng vừa ăn vừa lái xe. Chính là hành động có nguy cơ gây ra tai nạn cao. Khi vừa ăn uống vừa lái xe, bạn không thể tập trung vận hành xe đúng quy trình. Dễ xao nhãng và không phản ứng kịp thời trước tác động từ bên ngoài.

Ăn uống làm bạn không thể tập trung vận hành xe đúng quy trình
Ăn uống làm bạn không thể tập trung vận hành xe đúng quy trình

Hút thuốc trong xe

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế. Mà còn tác động xấu vào bề mặt nội thất xe. Nếu thường xuyên hít khói thuốc lá ám vào điều hòa không khí sẽ làm giảm độ bền của nội thất và gây ra khó chịu cho người điều khiển xe máy bên ngoài. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trên ô tô bạn nên tránh để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người đi xe mô tô.

Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến bề mặt xe
Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn và bề mặt xe

Mang giày cao gót, trang phục không thoải mái khi lái xe

Điều cuối cùng trong những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô mà bạn nên tránh là đi dép không quai và giày cao gót. Việc nhấn ga, đạp phanh và giữ côn đòi hỏi phải linh hoạt, có sự phối hợp nhịp nhàng. Giày cao gót và trang phục bó sát hay rườm rà khiến bạn dễ bị tuột hay trượt chân khỏi bàn đạp phanh khi xử lý gấp.

Mang giày cao gót khiến bạn dễ trượt chân khi xử lý gấp
Mang giày cao gót khiến bạn dễ trượt chân khi xử lý gấp

Không thể phủ nhận 9+ lợi ích của việc đi xe ô tô, thuê xe ô tô . Tuy đi xe tô tô có nhiều mặt lợi nhưng nếu không chú ý sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Trên đây là 10 trong những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô bạn cần nên tránh để không gặp phải những điều không hay khi đi xe ô tô và xe khách. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn, thượng lộ bình an!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0905659292Zalo: 0905659292Đặt Xe