Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người? Có thông tư nào quy định về số lượng người được chở trên xe 4 chỗ đi được mấy người hay không? Mức hình phạt sẽ như thế nào nếu chở quá số người quy định? Cùng tìm hiểu ngay sau đây để tránh bị mất tiền khi có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra. 

Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?
Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Quy định về số người được phép chở trên xe 

Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người lớn và trẻ nhỏ? Theo thông tư 45/20144/TT-BCA được ban hành với nội dung: Số người quy định mà xe ô tô được phép chở được tính đúng bằng số chỗ ngồi được đề cập trong giấy tờ đăng ký xe hay giấy kiểm định chất lượng của xe về mức độ an toàn kỹ thuật và môi trường.

Quy định về số người được phép chở trên xe 4 chỗ là như thế nào?
Quy định về số người được phép chở trên xe 4 chỗ là như thế nào?

Tuy nhiên, đây chưa chính xác là con số bắt buộc. Bên cạnh đó mỗi loại xe được chở thêm một số lượng người nhất định mà không bị xử phạt. Dưới đây sẽ là thông tin cơ bản về số người vượt mức cho phép trong từng loại xe ô tô:

  • Xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi: cho phép chở thêm 1 người
  • Xe từ 10 đến 15 chỗ ngồi: cho phép chở thêm tối đa 2 người
  • Xe từ 15 đến 30 chỗ ngồi: cho phép chở thêm tối đa 3 người
  • Xe trên 30 chỗ ngồi: cho phép chở thêm tối đa 4 người

Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Để trả lời cho câu hỏi : Xe 4 chỗ chở được mấy người? Xe Đà Nẵng đi Hội An hướng dẫn bạn cách tính theo công thức sau. Công thức tính rất đơn giản, để dễ hiểu chúng ta sẽ dùng ký X để biểu thị số người chở vượt mức quy định sẽ bị xử phạt giao thông:

X = Tổng số hành khách có trên xe ô tô khi kiểm soát – (chỗ ngồi được nhập trong giấy đăng ký xe ô tô + số đầu người vượt quá quy định nhưng không bị xử phạt)

Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?
Xe 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Ví dụ về xe oto 4 chỗ được chở mấy người: Khi cảnh sát giao thông kiểm tra xe ô tô có 4 chỗ ngồi ( đây là số người ghi trong giấy phép lái xe). Tuy nhiên xe này lại có thể chở tới 5 người, lúc này công thức tính trên được áp dụng là: X = 5 người – (4 người + 1 người) = 0 người bị xử phạt giao thông.

Như vậy: xe 4 chỗ đi được phép chở mấy người? Câu trả lời là 5 người kể cả tài xế lái xe.

Cũng từ công thức trên, bạn sẽ có câu trả lời

Xe 7 chỗ đi được mấy người? Xe 7 chỗ chở 8 người có bị phạt hay không rồi nhé!

Xe 5 chỗ được chở mấy người? Vi phạm bị phạt như thế nào?

Mức phạt xe ô tô 4 chỗ chở quá số người quy định

Sau đây là quy định mới nhất đã và đang được áp dụng cho xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người và ô tô chở quá số người theo quy định. Theo thông tin tại khoản 2 Điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ-CP nội dung về xe 4 chỗ đi được phép chở mấy người gồm có:

“Điều 23. Sẽ chính thức áp dụng xử phạt đối với người điều khiển loại xe ô tô chở hành khách và các trường hợp ô tô đang chở người mắc phải vi phạm về quy định giao thông vận tải đường bộ đã được ghi rõ trong văn bản pháp luật”.

Mức phạt xe ô tô 4 chỗ chở quá số người quy định
Mức phạt xe ô tô 4 chỗ chở quá số người quy định là bao nhiêu

Sẽ chính thức áp dụng với mức phạt tiền là từ 400.000 – 600.000 đồng đối với một người vượt quá mức quy định của xe trong giao thông vận tải đường bộ và được phép chở đối với  phương tiện. Tuy nhiên tổng số tiền nộp phạt sẽ không được vượt quá 40.000.000 đồng.  Riêng với những loại xe ô tô chở hành khách và xe ô tô chở người nếu có vi phạm. Ngoại trừ xe buýt là trường hợp riêng.

Kết luận

Khi đã nắm rõ xe 4 chỗ được chở mấy người? Thì hẳn bạn đã chọn được loại xe có số lượng ghế ngồi phù hợp với gia đình và bạn bè của mình trong chuyến đi. Xe 4 chỗ ngồi được mấy người? Nếu chuyến đi của bạn 2-5 người hãy chọn những loại xe 4 chỗ. Nếu chuyến đi trên 5 người, hãy cân nhắc chọn thuê xe 7 chỗ, vừa rộng rãi thoải mái vừa không bị xử phạt giao thông.  

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0905659292Zalo: 0905659292Đặt Xe